Thứ Bảy, 7 tháng 8, 2010

Thực đơn ngày 4-08-2010


Bánh mì bì ( điểm tâm )
 
Vật liệu:
- Bánh mì ổ
- bì thịt (xem công thức "Cách Làm Bì Thịt")
- đồ chua
- dầu hành
- hành phi vàng
- nước mắm ngọt tỏi ớt

Cách làm:
Bánh mì mổ ở bụng theo chiều dài, nhét vào bì heo, hành shallot, dầu hành và đồ chua sau đó chan nước mắm ngọt tỏi ớt.

Cách Làm Bì Thịt:
Vật liệu:
100 gr thịt cốt lết (thăn nõn) thịt nạc không xương
1 muỗng cafê muối (ít nhiều tùy ý đầu bếp)
1 muỗng canh nước mắm sống (hiệu con mực)
1 muỗng café đường
¼ muỗng café bột nêm
3 muỗng soup dầu ăn để chiên thịt
1 gói thính bột
3 muỗng canh tỏi sống băm nát, 1 để ướp thịt sống, 1 muỗng để trộn vào thịt chín, 1 để phi vàng cũng để trôn vào thịt chín
1 gói bì đông lạnh lựa thứ nhỏ sợi Nếu bạn ở nơi có bán bì tươi thì càng tốt, nếu bì tươi thì khoỉ trụng nước sôi, chỉ cần rửa sạch.
Cách làm:
Thịt rửa sạch cắt bề ngang mỏng, trộn tỏi bầm, đường, muối, bột ngọt, nước mắm .Khoảng ½ tiếng đồng hồ
Bắc chảo lên bếp cho vào chút dầu ăn, chiên lửa vừa khoảng 10 phút mỗi bên cho vàng đều, cho thịt chín để nguội. Thái chỉ cho thịt bằng cỡ sợi tăm là vừa, cọng thịt phải mỏng , mềm , bì mới ngon.

Bì mang về rửa sạch, nấu nước sôi lên, thả bì vào thật nhanh, vớt ra ngay lập tức như là trụng bánh phở, để lâu sẽ bị nát không ngon. Vớt ra để ráo nước, chờ bì thật khô, cắt khúc như cọng tăm.
Trộn chung ít toỉ phi thơm, gồm có thịt, bì, tỏi sống, tỏi phi, chút muồi
Ðạt tiêu chuẩn:
Bì ngon thì thịt và bì phải mảnh sơị, như cọng giá sống, thịt phaỉ tươi thơm mềm mại ngọt ngào, trộn bì cho khá thính thì mới thơm, chứ đừng cho ít thính quá không thơm bì, mà cũng đừng cho quá nhiều thính bì sẽ sạm và khô quá mất ngon.

BÚN GẠO XÀO RAU CẢI ( ăn cả ngày vì bận việc quá )



Vật Liệu:

-400 gr bún gạo khô

-200 gr bông cải xanh

-150 gr nấm rơm nút áo

-300 gr bắp cải dài

-200 gr củ cà rốt (chừng 4 củ lớn)

-2 củ hành hương

-Vài miếng tàu hủ ky chiên dòn

-Ba muỗng canh dầu ăn

-2 muỗng canh bột nêm chay

-Nửa muỗng tiêu đen xay nhuyễn
Cách Làm:

-Bún gạo khô mình ngâm với nước ấm chừng 1 giờ đồng hồ rồi vút cho thật ráo nước.

-Bún gạo đã ráo, dùng kéo cắt thành từng đoạn ngắn theo ý mình.

-Bắp cải rửa sạch, phân ra làm hai, cọng và lá rồi xắt thành từng đoạn cho vừa đũa gấp.

-Bông cải tách ra thành từng nụ, rửa sạch và luộc sơ với nước sôi.

-Nấm rơm nút áo rửa sạch.

-Củ cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa cánh hoa hay dùng con dao cắt dợn sóng cắt thành từng miếng, và luộc sơ qua nước sôi trong chừng 5 phút thì vớt ra.

-Một chảo nóng phi hành hương cho thật thơm xào: cọng cải, nấm rơm, cà rốt và bông cải rồi nêm bột nêm chay cho vừa ăn. Hạ lửa xuống riu riu thì trộn lá cải vào cùng với bún gạo. Trộn mọi thứ cho thật đều, xào trên lửa riu riu chừng 10 phút là bún gạo xào đã xong.

-Bún gạo được bày lên dĩa, xếp thêm tàu hủ ky chiên dòn lên mặt.


ĂN TRÁNG MIỆNG

DƯA HẤU



 

 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

BUỔI SÁNG PHÙ DU

  11 giờ còn nằm trên giường Chat với người bạn phương xa Cảm giác cuộc đời của mỗi con người Như kiến bò trong chén Chén của tạo hó...